0968222287

Tìm hiểu về mạng kết nối không dây, ưu điểm và hạn chế của hệ thống mạng hiện đại này

Trước đây, để truy cập internet toàn cầu, những máy vi tính sẽ có một cổng để kết nối với dây mạng trong hệ thống mạng LAN được thiết lập (Mạng internet có dây), những thiết bị di động như điện thoại thông minh sẽ không được hỗ trợ.

Thế nhưng, với công nghệ thiết bị internet phát triển người tiêu dùng có thêm một lựa chọn mới, đó là mạng wifi với những kết nối không dây tiện dụng và rất hiện đại.

kết nối không dây

Mạng kết nối không dây là gì ?

Mạng kết nối không dây (hay còn gọi là mạng wifi, mạng Wireless, 802.11 ) là mạng giúp kết nối các thiết bị như máy vi tính có adpter không dây, PDA, những thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng…lại với nhau, sử dụng sóng vô tuyến truyền trong không gian mà không dùng đến hệ thống dây dẫn.

Vậy mạng kết nối không dây hoạt động như thế nào ?

Mạng kết nối không dây sử dụng sóng điện từ (vô tuyến và tia hồng ngoại) để truyền thông tin từ điểm A sang điểm B, nó không sử dụng các kết nối vật lý. Các sóng vô tuyến thường là các sóng mang vô tuyến bởi vì chúng thực hiện chức năng phân phát năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa.

Các thông tin, dữ liệu được truyền sẽ chồng lên sóng mang vô tuyến để giúp máy thu nhận đúng dữ liệu cần. Khi thông tin dữ liệu được chồng thì tín hiệu vô tuyến chiếm nhiều hơn 1 tần số đơn. Các sóng mang vô tuyến sẽ được truyền với các tần số khác nhau để chúng không thể làm nhiễu cho nhau.

kết nối không dây

Trong một mạng kết nối không dây, một AP (access point ) là một điểm thu phát, sử dụng cáp để nối với mạng có dây nhận lưu vào bộ nhớ đệm, và truyền dữ liệu giữa mạng WLAN và cơ sở hạn tầng mạng nối dây. Các thiết bị nhận dữ liệu sẽ bắt sóng vô tuyến phát ra từ một AP và loại bỏ các AP với tần số còn lại.

Ưu và nhược điểm của mạng kết nối không dây

Ưu điểm

Độ tin tưởng cao trong nối mạng doanh nghiệp, khả năng phục vụ, tiện nghi, và các lợi thế về chi phí hơn hẳn các mạng nối dây truyền thống.

Khả năng lưu động rất tốt, không cố định 1 chỗ như hệ thống mạng có dây, khi tiến hành lắp đặt thi công nhanh chóng, tiện lợi, không rườm rà dây dợ

Những nơi mà mạng có dây khó có thể đến như hải đảo, vùng rừng núi, địa hình hiểm trở thì hệ thống mạng kết nối không dây wifi vẫn hoàn toàn làm chủ.

Hệ thống mạng WLAN (mạng không dây) được lắp đặt dựa theo mô hình topo khác nhau, để đáp ứng nhu cầu và cài đặt cụ thể, rất linh hoạt.

kết nối không dây

Hạn chế

Bảo mật là một trong những hạn chế lớn nhất của hệ thống mạng kết nối không dây, môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị tấn công của người dùng là rất cao.

Hiện tượng bị nhiễu sóng do các thiết bị như lò vi sóng, ti vi, điện thoại bàn gây ra vẫn chưa được khắc phục.

Tốc độ cần phải cản thiện hơn rất nhiều để có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng

Nếu khách hàng cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Toàn Cầu Việt, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo