0968222287

Cách cải thiện mạng wifi bị chậm

Modem wifi phát wifi bị chậm và hay rớt mạng là những phiền toái đối với tất cả mọi người thích dùng internet. Nếu là wifi ở công ty hay các chỗ công cộng thì chúng ta ít có khả năng can thiệp, nhưng nếu là wifi ở nhà thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện wifi bằng 1 số điều chỉnh dễ thực hiện.

Trước tiên lưu ý đến vị trí đặt modem wifi trong nhà

Modem wifi thường được đặt ở 1 chỗ mà bạn cho là thuận tiện, dễ lắp đặt và có thể sẵn đường dây cáp tại đó.

Thường thấy modem hay được dể trong các góc tường, góc nhà vì đây là nơi cáp mạng chạy ra.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng vị trí đặt modem có ảnh hưởng rất nhiều tới cường độ sóng cũng như tốc độ. Đặt ở vị trí không hợp lý có thể tạo ra quá nhiều “lỗ trống” trong nhà, đây là các điểm mà sóng wifi không thể phủ tới, đồng nghĩa với việc khi bạn ở khu vực này sẽ không thể hoặc rất khó truy cập Internet.

Giống như nhiều loại sống vô tuyến khác, sóng wifi mạnh nhất là khi ở gần nguồn phát, càng ra xa thì càng yếu dần nên bạn có thể cân nhắc các vị trí sử dụng của mình nằm gần wifi sẽ hiệu quả hơn.

Tất nhiên, với không gian quá rộng thì dù bạn có ngồi sát bên modem hay đi ra xa 1 chút cũng chẳng có sự khác biệt nào có thể nhận thấy cả.

Một số lưu ý về vị trí để cải thiện sóng wifi

  1. Tường là vật cản lớn nhất đối với mạng wifi. Tường càng dày, càng nhiều lớp thì sẽ làm sóng suy yếu nhanh hơn. Vậy nên cũng không lạ khi bạn chỉ cần ngồi cách 3 căn phòng thì sóng đã yếu, trong khi cùng khoảng cách đó nhưng dùng vách ngăn gỗ hay trong môi trường thoáng thì sóng vẫn vô tư.
  2. Nên đặt modem ra xa những thiết bị điện có khả năng phát sóng mạnh, nhất là lò vi sóng. Việc này thì có lẽ không cần để tâm lắm vì chằng ai lại đi lắp modem wifi trong nhà bếp, nhưng đừng quên là chúng ta còn có radio, các loại đầu thu tín hiệu truyền hình cũng là những thứ có thể làm can thiệp tới sóng. Hiện tại với công nghệ của các modem mua trong khoảng 5 năm trở lại đây thì vụ này khong nghiêm trọng lắm nen cũng không sao.
  3. Nếu bạn sống trong căn nhà 2 tầng, bạn nên đặt modem ở 1 cái kệ cao để đảm bảo sóng sẽ di tới được những tầng trên. Những nhà 3 tầng thì lắp modem ở tàng 2 để phủ sóng hết cả căn nhà. Tât nhiên trong những trường hợp nhà lớn và cao nư thế thì các bộ khuếch đại sóng (repeater) sẽ có hiệu quả cao hơn, nhưng nếu bạn không mua được repeater thì chỉnh lại vị trí đặt modem cũng giúp dược kha khá.
  4. Giả sử nhà bạn có hình chữ nhật, nên hạn chế đặt modem wifi ở 4 góc nhà vì như vậy 1 phần sóng sẽ đi ra ngoài và không được sử dụng, trong khi phần còn lại của căn nhà thì sóng không chạm được tới, dẫn đến mất wifi ở những chỗ đó.
  5. Không đặt modem wifi gần bể cá, hồ nước vì sóng wifi không thể phát xuyên qua đó.

Có cần nâng cấp modem wifi không?

Khi lắp mạng wifi, chúng ta thường được nhà mạng tặng cho 1 cái modem để xài. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì hầu hết modem nhà mạng cho bạn đều không đáp ứng được tốc độ và độ ổn định cao, tầm phủ sóng thì kém, chưa kể rất hay hư lặt vặt cực kỳ khó chịu.

Nói như vậy là để ví dụ cho 1 nguyên nhân rất phổ biến wifi chậm hoặc thường xuyên rớt: modem dỏm. Không phải tất cả mọi modem wifi đều được chế tạo như nhau nên chuyện modem dòng này mạnh, dòng kia yếu là bình thường. Trong cùng 1 thương hiệu còn có model mạnh hơn model khác.

Và đúng như bạn có thể dự đoán, modem càng mạnh thì sẽ càng đắt tiền. Bạn có thể nâng cấp modem mới thay cho modem hàng tặng của nhà mạng để có hiệu năng kết nối tốt hơn. Nếu được, xin đừng quá tiết kiệm tiền về modem mạng vì nó sẽ là thứ giúp bạn làm được việc, giúp bạn giải trí mỗi ngày. Thử tưởng thuongj sau 1 ngày làm việc mệt mỏi về muốn xem có 1 bộ phim mà mạng cứ rớt hoài thì có phải là quá bực mình không?

Làm thế nào để kiểm tra tín hiệu wifi mạnh hay yếu?

Thường thì khi tốc độ download, xem phim … quá chậm, chúng ta sẽ biết ngay là tín hiệu yếu. Nhưng cũng sẽ có những trường hợp mà bạn không thể dùng tốc độ để đo được, vì đơn giản là vùng đó đã rớt khỏi tầm phủ sóng của wifi, chỗ đó có quá nhiều sóng xung đột với hang xóm hoặc khi có khi không chẳng hạn.

Giả sử bạn vào toilet mà thấy tín hiệu wifi của bạn sụt hẳn xuống hay bị giảm nhanh thì nhiều khả năng toilet của bạn chưa được phủ sóng tốt, cần bố trí lại modem hoặc mở rộng thêm bằng extender. Công cụ này tuy đơn giản nhưng rất hữu ích, có thể quét cả băng tân 2,4GHz và 5GHz.

Nên xài sóng wifi 2,4 GHz hay 5GHz, Channel số mấy?

2,4 GHz và 5 GHz là 2 băng tần mà hiện nay đang sử dụng để hoạt động. Trong mỗi băng tần như vậy lại được chia thành các 20 MHz nằm liên tiếp và có phần chồng lên nhau, gọi là từng channel.

Mặc định, các nhà sản xuất modem thường cài channel cho thiết bị của họ ở channel 1 hay 3, vậy nên ở 2 channel này lúc nào cũng đông “dân cư” nhất. Nếu chúng ta đổi sang các channel khác thì sẽ ít bị xung đột với những hộ gia đình khác.

Sóng 2,4 GHz có tầm phủ sóng xa hơn nhưng tốc độ không cao bằng 5 GHz và tương thích 802.11a/g/n, trong khi 5 GHz ở chuẩn 802.11n hoặc 802.11ac thì thu hẹp vùng phủ sóng nhưng bù lại tốc độ rất nhanh, phù hợp cho các laoij hình giải trí 4K, HD.

Cũng cần lưu ý rằng hiện tại không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ 5 GHz nên sẽ có 1 số món cần xài với băng tần, ví dụ như Chromecast đời đầu, 1 số smartphone Android/ iOS và rất nhiều laptop đời cũ. Nếu bạn có xài những thiết bị này, bạn cần phải thiết lập cho modem phát cả 2,4 GHz lẫn 5 GHz song song nhau. Nếu modem không hỗ trợ chạy song song thì bạn đành phải hi sinh băng tần 5 GHz để các thiết bị cũ có thể truy cập Internet được.

Cả 2,4 GHz và 5 GHz đều có thể được cấu hình bằng giao diện control panel của modem. Bạn có thể liên hệ với kỹ thuật viên hay nhà sản xuất để biết thêm chi tiết, còn nếu muốn tự làm thì hãy kiếm phần nào ghi là “Wireless” hay “wifi” hay “WLAN”, tất cả sẽ nằm sẵn trong đó.

Cập nhật Firmware cho modem wifi

Firmware là hệ điều hành điều khiển modem. Cũng giống như các bản cập nhật trên iOS hay Android, firmware của modem lâu lâu cũng được cập nhật để sửa lỗi bảo mật, có thể là tăng cả hiệu năng lân cường độ và cả độ ổn dinh định nữa.

Thế nên định kỳ khoảng 1 -2 tháng 1 lần, bạn nhớ vào trang control panel của modem và check coi có bản update mới không nhé. Việc này không cần phải làm quá thường xuyên vì bản thân firmware thường đã được viết rất kỹ không như app hay hệ điều hành cho điện thoại đâu.

Cuối cùng là nâng gói cước internet

Nhiều khi mạng chậm không chỉ vì wifi mà do bản chất truyền mạng của bạn đó. Lúc này mọi cố gắng sửa wifi hay nâng cấp lên thiết bị xịn nhất cũng chẳng giải quyết được gì, vì cơ bản đường truyền của bạn chỉ đáp ứng được tốc độ X Mbps thì chỉ dừng ở con số X mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo